Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ

07/12/2022 20:30

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng quyết định trước đối thủ Đảng Cộng hoà Herschel Walker tại bang Georgia - Mỹ

Đài NPR ngày 7-12 cho biết chiến thắng quyết định của ông Warnock giúp Đảng Dân chủ giành được 51 ghế tại thượng viện so với 49 ghế của Đảng Cộng hoà. Với thế đa số này, Đảng Dân chủ không cần tới lá phiếu đặc biệt của Phó Tổng thống Kamala Harris (trên cương vị chủ tịch thượng viện), đồng thời cải thiện triển vọng nắm giữ đa số ghế tại thượng viện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Warnock phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng: "Sau một chiến dịch cam go, tôi có thể vinh dự nói rằng: Người dân đã lên tiếng".

Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock chào những người ủng hộ ở Georgia ngày 5-12. Ảnh: AP

Đối thủ của ông Warnock, cựu danh thủ Herschel Walker - vốn được các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hoà ưa thích, gặp một số bất lợi khi tuyên bố "trả tiền cho bạn gái cũ phá thai" dù bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm phá thai trên toàn quốc. Ông Walker cũng được cho là hay nói sai sự thật, phóng đại thành tích học tập và kinh doanh, thiếu hiểu biết về chính sách của Mỹ.

Tháng 1-2021, ông Warnock từng giành chiến thắng quan trọng, lấy ghế của một đảng viên Cộng hoà trong một cuộc tranh cử khác.

Ông Warnock là thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Mỹ đến từ bang Georgia. Cuộc đua giữa 2 ông Walker và Warnock được cho là lịch sử bởi đây là lần đầu tiên 2 người Mỹ gốc Phi đại diện cho 2 đảng lớn của Mỹ đối đầu trong cuộc đua vào thượng viện.

Đáng chú ý, ông Walker là người được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ ra tranh cử nhưng lại thất bại. Vào tháng 11, ông Walker giành được ít hơn khoảng 200.000 phiếu bầu so với Thống đốc Brian Kemp thuộc Đảng Cộng hòa.

Chiến dịch tranh cử của ông Walker cố gắng tập trung vào nền kinh tế. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông lại dành nhiều thời gian để chỉ trích những người chuyển giới trong thể thao và quân đội khi ông đang nói về lạm phát.

Georgia là bang duy nhất của Mỹ phải bỏ phiếu vòng 2 trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vừa qua. Sau cuộc bầu cử, Đảng Dân chủ duy trì thế đa số ở thượng viện nhưng mất quyền kiểm soát hạ viện vào tay Đảng Cộng hòa.


Bạn đang đọc bài viết "Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50