Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài

01/03/2024 21:30

Từ 1/3, Bến phà Đồng Bài chính thức thay thế Bến phà Gót đưa khách ra đảo Cát Bà nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào mùa cao điểm du lịch biển đảo.

Hơn 5h sáng 1/3/2024, chuyến phà đầu tiên rời bến Đồng Bài đưa khách ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng. Đây là sự khởi đầu mang theo nhiều kỳ vọng của chính quyền Tp.Hải Phòng cũng như người dân địa phương, du khách sẽ cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông dịp nghỉ lễ, cuối tuần, mùa cao điểm du lịch biển đảo.

Bến phà Gót được khánh thành và đưa vào sử dụng cách đây hơn 20 năm để đưa khách từ đảo Cát Hải sang đảo Cát Bà. Khi ấy, từ đất liền tới đảo Cát Bà và ngược lại, nếu chọn đường bộ, khách du lịch và người dân địa phải qua 2 phà: Đình Vũ – Cát Hải, Gót - Cái Viềng. Thời gian ngồi phà lên tới hơn 2 giờ.

Từ năm 2017, khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện nối đất liền với đảo Cát Hải được khánh thành và đưa vào hoạt động, bến phà Đình Vũ - Cát Hải cũng chấm dứt sứ mệnh kéo dài hơn 15 năm.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài

Từ 1/3/2024, Bến phà Gót chấm dứt sứ mệnh đưa khách qua lại đảo Cát Hải - đảo Cát Bà kéo dài trong hơn 20 năm.

Từ khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện được đưa vào hoạt động, lượng khách đến với Cát Bà ngày càng nhiều hơn. Thêm các yếu tố đường xuống Bến phà Gót bị “thắt nút chai”, số lượng và kích cỡ các phà không đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao, nên người dân địa phương và du khách thường xuyên phải đối diện với cảnh ùn tắc tại bến phà, đặc biệt trong dịp cao điểm du lịch biển đảo, các kỳ nghỉ lễ, cuối tuần.

Để hạn chế ùn tắc giao thông tại Bến phà Gót, chính quyền Tp.Hải Phòng đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, khuyến khích người dân địa phương, du khách đi tàu thủy, cáp treo, sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển bằng đường bộ, thậm chí cấm ô tô tải qua phà vào một số thời điểm.

Tuy nhiên, ùn tắc vẫn hoàn ùn tắc. Vào dịp cuối tuần mùa du lịch biển đảo, việc du khách, người dân phải chờ 5 - 6 tiếng để xuống phà xảy ra như cơm bữa.

Trước tình trạng này, Tp.Hải Phòng tạo điều kiện cho Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà đầu tư xây dựng Bến phà Đồng Bài nhằm thay thế Bến phà Gót. Sau khi Bến phà mới hoàn thành, cùng với đóng cửa Bến phà Gót sau hơn 20 năm hoạt động, toàn bộ số phà và nhân lực thuộc Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng đang quản lý, vận hành Bến phà Gót được chuyển về Bến phà Đồng Bài cách đó hơn 2km.

Chiều muộn 29/2, có mặt trên chuyến phà cuối cùng rời đi trước khi Bến phà Gót đóng cửa, anh Nguyễn Dũng, ở quận Kiến An, Tp.Hải Phòng, chia sẻ với Người Đưa Tin: “Hơn 15 năm qua, do đặc thù công việc, tôi thường xuyên qua lại giữa đảo Cát Bà với đất liền. Vì thế, Bến phà Gót đã trở thành “người bạn” thân thiết.

Nay bến phà đóng cửa, mặc dù bùi ngùi, nhưng tôi vui vẻ đón nhận “người bạn” mới là Bến phà Đồng Bài. Từ ngày mai, khách qua lại giữa đất liền với đảo Cát Bà sẽ không còn phải chịu cảnh mỏi mòn đợi phà nữa”.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 2).

Chuyến phà đầu tiên rời bến Đồng Bài lúc hơn 5h sáng 1/3/2024.

Để chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt, sáng sớm 1/3/2024, mặc dù trời lạnh, nhưng rất đông người dân địa phương, du khách có mặt tại Bến phà Đồng Bài. Trong số những người đang chờ đợi để xuống chuyến phà đầu tiên rời Bến phà Đồng Bài, có anh Hoàng Long, ở huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng.

Anh Hoàng Long cho biết: “Tôi đã lên kế hoạch từ tuần trước để có mặt trên chuyến phà đầu tiên từ Bến phà Đồng Bài đi đảo Cát Bà. Tôi sẽ ghi lại khoảnh khắc này để chia sẻ với bạn bè, người thân”.

Được biết, cùng với đưa Bến phà Đồng Bài vào hoạt động, để giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông ra đảo Cát Bà, Tp.Hải Phòng tiếp tục khuyến khích người dân, du khách đi cáp treo, tàu thủy hay phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, dự kiến đưa thêm các phà có kích cỡ lớn vào hoạt động tại Bến phà Đồng Bài.

Một số hình ảnh người dân địa phương, du khách chào tạm biệt Bến phà Gót và vui mừng đón nhận Bến phà Đồng Bài chiều 29/2 và sáng 1/3:

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 3).

Phương tiện giao thông xuống chuyến phà cuối cùng trước khi Bến phà Gót đóng cửa chiều muộn 29/2/2024.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 4).

Hình ảnh những chuyến phà rời Bến phà Gót từ ngày 1/3/2024 sẽ chỉ còn là hoài niệm.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 5).

Tuyến đường xuống Bến phà Đồng Bài rộng rãi, khang trang không có tình trạng "thắt nui chai" gây ùn tắc giao thông như tại Bến phà Gót.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 6).

Người dân mua vé xuống bến Đồng Bài để đi phà ra đảo Cát Bà.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 7).

Người dân địa phương, du khách hồ hởi trước khi xuống phà tại bến Đồng Bài để đi đảo Cát Bà sáng 1/3/2024.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 8).

Bến Đồng Bài đón phà đưa khách từ đảo Cát Bà về đất liền sáng 1/3/2024.

Dân sinh - Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài (Hình 9).

Bến phà Đồng Bài có diện tích lớn gấp hơn 1,5 lần so với Bến phà Gót với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và đồng bộ, được kỳ vọng cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ra đảo Cát Bà.

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng: Chuyến phà đi Cát Bà đầu tiên rời bến Đồng Bài" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com