Vụ tấn công lãnh sự quán Iran có thể là ‘giọt nước tràn ly’

03/04/2024 00:30

Vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Damascus ngày 1/4 có thể là sự leo thang nguy hiểm nhất ngoài Dải Gaza kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra gần 6 tháng trước.

Vụ tấn công lãnh sự quán Iran có thể là ‘giọt nước tràn ly’- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Damascus ngày 1/4. (Ảnh: Getty)

Syria và Iran cáo buộc Israel thực hiện cuộc không kích phá hủy tòa nhà lãnh sự, giết chết ông Mohammed Reza Zahedi, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chỉ huy cấp cao Mohammad Hadi Haji Rahimi và một số quan chức khác.

Giới chức Israel chưa phát biểu về vụ việc.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công gần đây ở Syria, nhằm vào IRGC và lực lượng Hezbollah của Li-băng mà Israel bị cho là thủ phạm.

Cho đến nay, các cuộc tấn công vẫn chưa gây ra phản ứng nào ngoài phạm vi giao tranh kéo dài ở khu vực biên giới Israel – Li-băng.

Tuy nhiên, vụ tấn công ngày 1/4 có thể là giọt nước làm tràn ly. Về danh nghĩa, lãnh sự quán Iran là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Iran, nên đây được coi là vụ tấn công công khai nhất nhằm vào đất của Iran trong nhiều năm qua.

Ông Zahedi là mục tiêu cấp cao nhất kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani ở Baghdah tháng 1/2020.

“Các sự kiện ở Damascus ngày hôm nay cho thấy người Israel đã 'nhốt' Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei trong một chiếc hộp. Lãnh tụ tối cao của Iran đang bối rối trước cận vệ của chính mình, và Lực lượng Quds sẽ ngày càng khó giải thích sự thiếu quyết đoán của ông Khamenei trước các đồng minh của Iran trong khu vực”, Mohammad Ali Shabani, nhà phân tích và biên tập viên Iran của tạp chí trực tuyến Amwaj.media , viết trong bài đăng trên mạng xã hội X.

Phản ứng của Iran khó có thể thiếu sự tham gia của lực lượng đồng minh hùng mạnh nhất của họ là Hezbollah .

Lực lượng Hồi giáo dòng Shia ở Li-băng tham gia các cuộc giao tranh hằng ngày với Israel kể từ ngày 8/10/2023.

Trong gần 6 tháng qua, nhóm này duy trì mức tấn công hạn chế vào Israel ở khu vực biên giới, để ngăn tình hình đi quá xa. Tuy nhiên, phương pháp này ngày càng trở nên khó khăn hơn khi Israel tấn công các mục tiêu xa hơn nhiều so với khu vực biên giới, với tần suất ngày càng tăng.

Hezbollah cho biết họ đối đầu với Israel thay mặt cho người Palestine ở Dải Gaza, nơi hơn 32.000 người đã thiệt mạng vì bom đạn từ khi Israel mở chiến dịch tấn công đáp trả Hamas .

Điều này giúp Hezbollah tăng uy tín và củng cố vị thế chính trị của họ trong nước. Việc lực lượng này cũng muốn tránh một cuộc xung đột toàn diện khiến Mỹ cảm thấy nhẹ nhõm, khi Washington cố gắng ngăn chiến tranh lan khắp khu vực.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng quan điểm đó khó có thể trụ vững sau cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran, sự kiện được cho là đang đẩy khu vực đến vực thẳm của một cuộc chiến tranh mở rộng.

Theo CNN

Bạn đang đọc bài viết "Vụ tấn công lãnh sự quán Iran có thể là ‘giọt nước tràn ly’" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com