Sau VNDIRECT, đến lượt hệ thống mạng của PV Oil bị tấn công

02/04/2024 20:18

Hệ thống công nghệ thông tin của PV Oil bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).

Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PV Oil - mã: OIL) vừa phát đi thông cáo về việc gián đoạn tất cả hệ thống thông tin.

Cụ thể, vào 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PV Oil bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Hậu quả là tất cả hệ thống PV Oil Easy, PV Oil B2B, hóa đơn điện tử, email, cổng thông tin PV Oil... ngừng hoạt động.

Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PV Oil tạm thời không thể thực hiện được. Công ty này cho biết đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu - mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường - PV Oil và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng, tuy nhiên không thể phát hành được hóa đơn điện tử.

Thay vào đó, hóa đơn được ghi chép theo hình thức thủ công và sẽ bổ sung dữ liệu sau khi các hệ thống được khắc phục. Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PV Oil sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Hồ sơ doanh nghiệp - Sau VNDIRECT, đến lượt hệ thống mạng của PV Oil bị tấn công

Website của PV Oil bị tấn công.

Trước đó, Chứng khoán VNDIRECT bị một tổ chức quốc tế tấn công mạng từ 10h sáng 24/3. Sau hơn 1 tuần xảy ra sự việc, VNDIRECT mới kết nối lại với các sở giao dịch để khách hàng mua/bán cổ phiếu nhưng vẫn thiếu nhiều tính năng và hoạt động kém ổn định.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, số vụ tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323 vụ, trong đó xu hướng tấn công bằng ransomware đang tăng cao.

Để đối phó với mối nguy hại này, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát hành văn bản cảnh báo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc rà soát và triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin, trong đó, ưu tiên các giải pháp giám sát, cảnh báo sớm. Trong trường hợp phát hiện hệ thống tồn tại các nguy cơ, lỗ hổng và điểm yếu, đơn vị cần lập tức triển khai các biện pháp khắc phục.

Cục An toàn thông tin cũng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp tiến hành kiểm tra, cập nhật các bản vá an toàn thông tin cho các hệ thống quan trọng. Đồng thời, sử dụng thường xuyên, liên tục các nền tảng số do Bộ TT&TT phát triển, cung cấp để hỗ trợ công tác quản lý, thực thi đảm bảo an toàn thông tin.

Bạn đang đọc bài viết "Sau VNDIRECT, đến lượt hệ thống mạng của PV Oil bị tấn công" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com