Phản ứng đầu tiên của Mỹ trước việc quân đội Ukraine có tân Tổng tư lệnh

09/02/2024 12:30

Quan chức Lầu Năm Góc đã có phát biểu đầu tiên sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cách chức tướng Zaluzhnyi và bổ nhiệm tướng Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế, bà Celeste Wallander. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế, bà Celeste Wallander ngày 8/2 khẳng định ông Zelensky là Tổng thống Ukraine, có quyền lựa chọn người lãnh đạo quân đội Ukraine.

Bà Wallander nhấn mạnh rằng Mỹ tôn trọng và sẽ làm việc với bất kỳ ai mà ông Zelensky lựa chọn làm Tổng tư lệnh quân đội và phía Mỹ sẽ làm việc hiệu quả với tướng Oleksandr Syrskyi.

Bà Wallander nói thêm rằng tướng Syrskyi là “một chỉ huy thành công và giàu kinh nghiệm”.

Trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra quyết định liên quan hôm 8/2, đã có nhiều tuần đồn đoán ở Ukraine rằng tổng thống sẽ cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine của tướng Valerii Zaluzhnyi.

Cuối cùng, vào ngày 8/2, Tổng thống Zelensky và tướng Zaluzhnyi đã có một cuộc họp chung, nhất trí cần thay đổi ban lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tổng thống Zelenskyy sau đó đã bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tờ Bưu điện Washington, trích dẫn hai nguồn quen thuộc với cuộc thảo luận, đưa tin vào ngày 2/2 rằng chính phủ Ukraine đã thông báo cho Nhà Trắng về quyết định của ông Zelensky sa thải Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valerii Zaluzhnyi,

Bạn đang đọc bài viết "Phản ứng đầu tiên của Mỹ trước việc quân đội Ukraine có tân Tổng tư lệnh" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com