Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội: Binh sĩ Ukraine phẫn nộ

09/02/2024 12:30

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi đã chính thức bị cách chức sau nhiều đồn đoán.

Ông Zelensky sa thải Tổng tư lệnh quân đội

Tờ Kyiv Independent rạng sáng ngày 9/2 đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi và bổ nhiệm người thay thế là Tướng Oleksandr Syrskyi - chỉ huy lực lượng tác chiến trên bộ của quân đội Ukraine.

Tuyên bố chính thức đã được đưa ra sau nhiều đồn đoán trong thời gian qua rằng ông Zelensky chuẩn bị sa thải Tổng Tư lệnh quân đội.

"Tôi đã bổ nhiệm Thượng tướng Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine" - Ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video gửi tới toàn thể nhân dân Ukraine - "Ông Syrskyi có kinh nghiệm phòng thủ xuất sắc khi đã tiến hành chiến dịch phòng thủ Kiev, và ông ấy cũng có kinh nghiệm tấn công thành công, có thể thấy qua chiến dịch giải phóng Kharkov".

Cũng trong bài phát biểu, ông Zelensky tuyên bố: "Bắt đầu từ hôm nay, một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo lực lượng vũ trang Ukraine".

Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội: Binh sĩ Ukraine phẫn nộ- Ảnh 1.

Ông Zelensky đăng bức ảnh chụp chung với ông Zaluzhnyi lên mạng xã hội X trước khi tuyên bố cách chức Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh: CBC News

Không lâu trước khi đưa ra tuyên bố trên, ông Zelensky đã đăng tải trên Telegram bức ảnh chụp cùng Tướng Zaluzhnyi cùng lời bày tỏ: "Tôi đã gặp ông Zaluzhnyi. Tôi cảm ơn ông ấy vì 2 năm qua đã bảo vệ Ukraine".

Gần như cùng lúc với bài đăng của ông Zelensky, Tướng Zaluzhnyi cũng đăng tải trên mạng xã hội một thông điệp tương tự cùng bức ảnh chụp chung.

"Chúng tôi vừa gặp Tổng thống. Một cuộc thảo luận quan trọng và nghiêm túc đã diễn ra về sự cần thiết phải thay đổi cách tiếp cận, cũng như chiến lược. Những thách thức của năm 2022 rất khác so với năm 2024. Vì vậy, tất cả phải thay đổi để thích ứng với thực tế mới, để cùng nhau giành chiến thắng" - Ông Zaluzhnyi viết.

Binh sĩ Ukraine phẫn nộ

Bình luận sau tuyên bố chính thức của ông Zelensky, hãng tin CNN (Mỹ) nhận định, việc sa thải ông Zaluzhnyi - người đã giữ cương vị Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine từ tháng 7/2021 - là một "canh bạc chính trị" đối với Tổng thống Ukraine.

Bất chấp thất bại trong cuộc phản công của Ukraine mùa hè năm ngoái, ông Zaluzhnyi vẫn là một trong những nhà lãnh đạo được lòng dân nhất ở Ukraine. Một cuộc thăm dò của Viện Xã hội học Kyiv cho thấy 88% người Ukraine ủng hộ ông Zaluzhnyi. Trong khi đó, tỷ lệ tán thành ông Zelensky ở mức 62%.

Các nhà phân tích từ lâu đã suy đoán về việc một ngày nào đó, ông Zaluzhnyi có thể trở thành đối thủ chính trị của ông Zelensky trong các cuộc bầu cử trong tương lai, mặc dù vị tướng này cho đến nay vẫn chưa thể hiện tham vọng chính trị.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn AFP, ngay từ khi việc sa thải Tướng Zaluzhnyi mới chỉ là thông tin đồn đoán, những người lính Ukraine đang chiến đấu ở tiền tuyến đã tỏ thái độ không bằng lòng, bởi ông Zaluzhnyi vốn được họ yêu mến, kính trọng và thậm chí xem như một "người cha".

Một bác sĩ quân y có biệt danh "Beria" đang làm nhiệm vụ ở Donetsk nói với AFP: "Thay thế chỉ huy trong giao tranh, nhất là khi tình hình đang rất căng thẳng tại khu vực của chúng tôi, là điều không phù hợp".

Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội: Binh sĩ Ukraine phẫn nộ- Ảnh 2.

Ông Zaluzhnyi được các binh sĩ Ukraine yêu mến, kính trọng và xem như một "người cha". Ảnh: CNN

Một binh sĩ khác biệt danh "Kit" cho biết, tin đồn về việc Tướng Zaluzhnyi bị sa thải khiến anh bức xúc, nhất là khi ông Zelensky chưa bao giờ công khai nói rõ xem Tướng Zaluzhnyi đã làm gì để khiến ông khó chịu.

Đối với các binh sĩ Ukraine, ông Zaluzhnyi đích xác là một "huyền thoại", là người đã đứng sau giám sát và lãnh đạo một lực lượng phòng thủ đang bất chấp mọi khó khăn để đứng vững trước lực lượng Nga vượt trội về cả quân số và vũ khí.

"Ông Zaluzhnyi là hiện thân cho sự bất khả chiến bại của chúng tôi, hiện thân cho chiến thắng của chúng tôi" - Kit nói - "Ông ấy là một biểu tượng".

"Nếu đó là thay đổi chiến lược quân sự thì việc thay đổi người lãnh đạo là điều bình thường. Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu nó là một quyết định thuần túy chính trị" - Kit nói, đề cập tới thông tin đồn đoán lâu nay rằng ông Zelensky đang tìm cách "chặt đứt đôi cánh" của đối thủ chính trị tiềm năng.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022, ông Zaluzhny đã xây dựng được danh tiếng vững chắc sau khi giám sát chiến dịch chống lại phe ly khai thân Nga ở miền đông.

Trung sĩ Luntik (50 tuổi) không tiếc dành lời ca ngợi cho vị Tướng: "Ông Zaluzhny thường đích thân tới thăm tất cả các khu vực nguy hiểm để gặp gỡ lực lượng được triển khai ở đó và tận mắt thị sát vị trí của họ".

"Ông ấy là một chuyên gia hiểu rõ tình hình thực tế, chứ không chỉ những gì được thể hiện trên bản đồ" - Luntik nói - "Điều quan trọng nhất là ông Zaluzhny có sự tin tưởng vào binh sĩ của mình. Nếu không có sự tin tưởng thì kể cả khi là chuyên gia giỏi, người chỉ huy đó cũng sẽ không đạt được bất cứ điều gì".


Bạn đang đọc bài viết "Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội: Binh sĩ Ukraine phẫn nộ" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com