Nhật Bản thử nghiệm nhiên liệu tên lửa mới

09/12/2023 08:05

Một công ty khởi nghiệp Nhật Bản đang thử nghiệm chế tạo loại nhiên liệu động cơ tên lửa mới lấy hoàn toàn từ phân bò.

Thử nghiệm được thực hiện ở vùng nông thôn phía Bắc thị trấn Taiki, tỉnh Tokachi - Nhật Bản. 

Quan sát có thể thấy động cơ thử nghiệm phun ra ngọn lửa màu xanh và cam cao từ 10-15 m trong khoảng 10 giây.

Nhật Bản thử nghiệm động cơ tên lửa lấy từ… phân bò- Ảnh 1.

Động cơ thử nghiệm chạy bằng nhiên liệu lấy hoàn toàn từ phân bò. Ảnh: Phys.org

Theo giám đốc điều hành của công ty hàng không vũ trụ tư nhân Interstellar Technologies, ông Takahiro Inagawa, chất lỏng "biomethane" (metan sinh học) cần thiết được tạo ra hoàn toàn từ khí sinh học trong phân bò lấy từ hai nhà máy sữa địa phương.

Ông Inagawa cho hay thí nghiệm này không chỉ xuất phát từ mục đích tốt cho môi trường mà còn để tận dụng nguồn nhiên liệu có thể sản xuất ở địa phương. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, nhiên liệu cũng sẽ có hiệu suất và độ tinh khiết cao.

Ông Inagawa thậm chí cho rằng mô hình này có thể nhân rộng khắp thế giới.

Interstellar Technologies hợp tác với công ty sản xuất khí công nghiệp Air Water với hy vọng sử dụng nhiên liệu này để đưa vệ tinh lên vũ trụ. Công ty đồng thời làm việc với nông dân địa phương có sẵn trang thiết bị để xử lý phân bò thành khí sinh học mà Air Water thu thập và biến thành nhiên liệu tên lửa.

Nhật Bản thử nghiệm động cơ tên lửa lấy từ… phân bò- Ảnh 2.

Khí sinh học từ phân bò có khả năng phân hủy tự nhiên, giúp giảm ô nhiễm nước và đất. Ảnh: Phys.org

Khí sinh học có nguồn gốc từ phân bò vốn được sử dụng làm nhiên liệu ở nhiều nơi trên thế giới, ví dụ xe buýt ở TP Indore - Ấn Độ, thay cho các nhiên liệu khác gây ô nhiễm nhiều hơn.

Nhờ đó giảm được tác hại môi trường khổng lồ mà nền nông nghiệp các nước tạo ra - theo tổ chức Greenpeace là chiếm tới 14% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Khí "biomethane" của Air Water đang được các nhà máy sản xuất sữa địa phương cũng như các nhà máy khác sử dụng để sưởi ấm nhà ở, làm nhiên liệu cho xe tải và tàu thủy theo các chương trình thí điểm.

Ông Tomohiro Nishikawa, kỹ sư từ công ty Air Water, nhấn mạnh một Nhật Bản nghèo tài nguyên "phải đảm bảo được nguồn năng lượng trung hòa carbon sản xuất nội địa ngay bây giờ".

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đã khởi động sứ mệnh "Moon Sniper" đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng vào tháng 9 vừa qua.

Song, lĩnh vực hàng không vũ trụ của Nhật Bản đang gặp phải nhiều vấn đề vào những năm gần đây với 2 sứ mệnh vũ trụ thất bại cũng như trục trặc trong việc phóng tên lửa. Hồi tháng 7, cuộc thử nghiệm tên lửa Epsilon S, đã kết thúc bằng một vụ nổ chỉ 50 giây sau khi phóng.

Nhật Bản thử nghiệm động cơ tên lửa lấy từ… phân bò- Ảnh 3.

Tên lửa H-IIA do Nhật Bản sản xuất được sử dụng trong sứ mệnh "Moon Sniper". Ảnh: JAXA

Bạn đang đọc bài viết "Nhật Bản thử nghiệm nhiên liệu tên lửa mới" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com