Người phụ nữ đi xe đạp sang đường như "cảm tử", xe bồn phải phanh gấp

18/09/2023 20:30

() - Tạt đầu liên tiếp hai ô tô khi đèn giao thông vừa chuyển xanh, người phụ nữ đi xe đạp suýt gây họa cho bản thân và tài xế xe bồn.

Sự việc diễn ra ở khu vực đường vòng cầu Niệm (Hải Phòng) hôm 16/9 và được camera hành trình của ô tô ghi lại.

Theo đó, khi đèn tín hiệu giao thông ở giao lộ vừa chuyển xanh, các phương tiện bắt đầu di chuyển thì một phụ nữ đi xe đạp bất ngờ tạt nhanh sang trái, cắt mặt xe có camera hành trình, rồi tiếp tục tạt đầu luôn xe bồn để sang đường, không hề tính đến việc tài xế xe bồn bị khuất tầm nhìn.

May mắn là tài xế xe bồn đã kịp thời đạp phanh, nên không xảy ra tai nạn (Video: Otofun).

Tình huống trên để lại bài học đáng nhớ cho các tài xế nói chung và tài xế xe cỡ lớn như xe tải, xe container, xe đầu kéo, xe bồn... nói riêng về "điểm mù". Đây được coi là "gót chân Achilles" của ô tô.

Dù công nghệ phát triển đã giúp hạn chế đáng kể nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn mối nguy từ điểm mù. Đó là những vị trí xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát, kể cả khi đã có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu.

Người phụ nữ đi xe đạp sang đường như cảm tử, xe bồn phải phanh gấp - 1

Vùng màu đỏ là 4 điểm mù của xe ô tô (Minh họa: Indian Auto).

Điểm mù tỷ lệ thuận với kích thước xe, nhưng không có nghĩa là xe nhỏ không có điểm mù. Ở vị trí ghế lái của một chiếc xe 5 chỗ sẽ không thể nhìn thấy chướng ngại vật thấp hơn mũi xe ở cự li gần, ví dụ như vỉa hè, hòn đá, vật nuôi hoặc trẻ nhỏ ngồi chơi...

Để giảm thiểu rủi ro từ điểm mù, dù lái ô tô to hay nhỏ, trước tiên cần phải cẩn thận quan sát xung quanh trước khi lên xe, đặc biệt chú ý tới các vùng điểm mù.

Ngoài ra, cần học cách chỉnh gương chiếu hậu sao cho vùng điểm mù ở mức nhỏ nhất có thể. Với các xe siêu trường, siêu trọng, tài xế nên lắp thêm gương ở đầu xe để hỗ trợ quan sát tốt hơn.

Trong khi đó, người tham gia giao thông nói chung nên hạn chế di chuyển vào điểm mù của ô tô, đặc biệt là các xe cỡ lớn, để tránh xảy ra tai nạn.

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ đi xe đạp sang đường như "cảm tử", xe bồn phải phanh gấp" tại chuyên mục ASEAN NEWS. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50