Nga nói Ukraine mất hơn 80.000 quân kể từ đầu năm

03/04/2024 00:15

() - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết lực lượng Ukraine đã mất hơn 80.000 quân kể từ đầu năm.

Nga nói Ukraine mất hơn 80.000 quân kể từ đầu năm - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (Ảnh: Reuters).

"Kể từ tháng 1, lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn 80.000 quân, 14.000 đơn vị vũ khí khác nhau, trong đó có hơn 1.200 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết trong cuộc gặp với lãnh đạo lực lượng vũ trang Nga hôm 2/4.

Theo ông Shoigu, từ tháng 1 đến nay, bất chấp việc Kiev không thành công trên chiến trường, giới lãnh đạo Ukraine "vẫn cố gắng thuyết phục các nhà tài trợ phương Tây về khả năng chống lại quân đội Nga".

Bộ trưởng Shoigu cho biết, để thực hiện mục tiêu trên, Kiev đã "sử dụng biện pháp khủng bố và tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga, nhắm vào dân thường".

Theo Bộ trưởng Shoigu, lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện 192 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng và quân sự ở Ukraine trong tháng 3 để đáp trả các cuộc tấn công của Kiev.

"Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã đáp trả những hành động của lực lượng Ukraine", ông Shoigu tuyên bố.

Bộ trưởng Shoigu xác nhận, chỉ riêng trong tháng 3, quân đội Nga đã thực hiện 190 cuộc tấn công theo nhóm và hai cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bằng cách sử dụng vũ khí chính xác và máy bay không người lái, nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang nước này đã giành quyền kiểm soát 5 khu vực trong tháng 3. Trong khi đó, các lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng giành được chỗ đứng trên một số phòng tuyến nhất định sau thất bại trong cuộc phản công của Kiev.

"Sau thất bại của cuộc phản công, đối phương đang cố gắng chiếm giữ một số tuyến, vị trí nhất định nhưng không đạt được mục tiêu nào ở bất kỳ hướng nào", ông Shoigu nhấn mạnh.

Trước đó, theo thống kê của Ukraine hồi tháng 2, kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra, thương vong của phía Nga lên tới 407.240 người.

Tại cuộc họp báo ngày 25/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số người bị thương.

Theo các chuyên gia, hiện không thể xác minh con số thương vong thực sự của cả hai bên. Kurt Volker, cựu đại diện của Mỹ về đàm phán Ukraine, cho biết: "Không ai thực sự biết con số chính xác" trong xung đột.

Frederik Mertens, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược The Hague, nhận định Ukraine có thể đã phải chịu nhiều thương vong trong mùa hè đầu tiên của cuộc chiến tổng lực, trước khi nhiều viện trợ của phương Tây được chuyển đến và Nga duy trì thế áp đảo về sức mạnh pháo binh.

Theo hãng tin Newsweek, những con số trên không nói lên toàn bộ cục diện chiến sự. Nga có quân dự bị lớn hơn nhiều so với Ukraine và dân số cũng đông hơn để có thể tuyển quân. Nga là một trong những lực lượng vũ trang tại ngũ lớn nhất thế giới, với khoảng 1,1 triệu quân tại ngũ và 1,5 triệu quân dự bị. Ukraine có từ 500.000 đến 800.000 quân tại ngũ, với tới 400.000 quân dự bị, nhưng được cho là có khoảng một triệu người được trang bị vũ khí.

Bạn đang đọc bài viết "Nga nói Ukraine mất hơn 80.000 quân kể từ đầu năm" tại chuyên mục ASEAN NEWS. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com