Điện Kremlin nói về lý do Tổng thống Nga đồng ý trả lời phỏng vấn nhà báo nổi tiếng Mỹ

09/02/2024 12:30

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn nhà báo nổi tiếng Mỹ Tucker Carlson vì cách tiếp cận của ông khác với cách đưa tin một chiều của nhiều tờ báo truyền thống phương Tây.

Trả lời báo giới hôm 7/2, người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov nói rằng các phương tiện truyền thông phương Tây thậm chí không cố gắng tỏ ra khách quan khi đưa tin về Nga , nên Mátxcơva không còn muốn trao đổi trực tiếp.

"Khi nói đến các quốc gia phương Tây, thì các mạng lưới truyền thông, các kênh truyền hình, các tờ báo lớn thậm chí còn không cố gắng tỏ ra khách quan khi đưa tin", ông Peskov nói. "Đây đều là những hãng tin có quan điểm đặc biệt phiến diện. Tất nhiên, chúng tôi không muốn giao tiếp với những hãng tin như vậy. Việc đó không có ý nghĩa gì và cũng khó mang lại lợi ích".

Khi được hỏi trực tiếp vì sao Tổng thống Putin đồng ý trả lời phỏng vấn Carlson, người phát ngôn nói rằng quan điểm của Carlson trái ngược với phần lớn các hãng tin phương Tây.

"Lập trường của ông ấy khác với những người khác. Không thân Nga, không thân Ukraine. Dù thân Mỹ nhưng ít nhất nó tương phản với quan điểm của các hãng tin phương Tây truyền thống", ông Peskov nói.

Hãng thông tấn Tass cho biết cuộc phỏng vấn của Tổng thống Putin có thể sẽ được phát sóng vào thứ Năm, 8/2. Blogger và phóng viên người Mỹ Alex Jones tiết lộ ông Carlson đã phỏng vấn Tổng thống Putin suốt hai tiếng .

Trong bài đăng về cuộc phỏng vấn, Carlson nhấn mạnh ông đã tự thanh toán cho chuyến đi đến Mátxcơva và bất cứ ai cũng có thể xem "toàn bộ cuộc phỏng vấn được quay trực tiếp vào băng, không chỉnh sửa". Thông báo của Carlson đã thu hút hơn 60 triệu lượt xem.

Carlson tiết lộ ông và nhóm của mình đã nghĩ đến việc phỏng vấn Tổng thống Nga Putin trong nhiều tháng. “Rõ ràng là có những rủi ro khi thực hiện một cuộc phỏng vấn như thế này. Vì vậy, chúng tôi đã suy nghĩ kỹ về điều đó trong nhiều tháng”, ông nói.

Bình luận về lý do thực hiện cuộc phỏng vấn, Carlson nói: "Đầu tiên, vì đó là công việc của chúng tôi. Chúng tôi làm báo. Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp thông tin cho mọi người. Hai năm sau một cuộc xung đột định hình lại toàn bộ thế giới, hầu hết người Mỹ đều không được cung cấp thông tin. Họ không biết thực sự chuyện gì đang xảy ra ở khu vực này, ở Nga hay ở Ukraine".

Ông nói thêm rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã định hình lại hoàn toàn các liên minh quân sự và thương mại toàn cầu, các lệnh trừng phạt sau đó đã đảo lộn nền kinh tế thế giới, trong khi sự thống trị của đồng đô la Mỹ đang dần mất đi. "Đây không phải là những thay đổi nhỏ. Chúng là những diễn biến làm thay đổi lịch sử. Chúng sẽ quyết định cuộc sống của con cháu chúng ta. Tuy nhiên, người dân ở các quốc gia nói tiếng Anh dường như hầu như không nhận thức được. Họ nghĩ rằng không có gì thực sự thay đổi. Và họ nghĩ như vậy vì không ai nói cho họ biết sự thật".

Carlson cũng bày tỏ mong muốn được phỏng vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, vì "tất cả các cuộc phỏng vấn trước đây của ông Zelensky với truyền thông Mỹ đều mang tính chất tuyên truyền chứ không phải báo chí".

"Các hãng tin Mỹ đã nói chuyện với nhiều người đến từ Ukraine và họ đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với Tổng thống Ukraine Zelensky. Bản thân chúng tôi đã đề nghị được phỏng vấn ông Zelensky. Chúng tôi hy vọng ông ấy chấp nhận".

Sau khi thông tin Tổng thống Putin nhận lời gặp Tucker Carlson được công bố, một số phóng viên phương Tây đã lên tiếng phàn nàn về việc họ từng cố gắng tìm cách phỏng vấn ông Putin nhưng không thành công.

Phóng viên BBC Steve Rosenberg viết trên X rằng kênh của ông được cho là đã đưa ra "một số yêu cầu với Điện Kremlin trong 18 tháng qua", nhưng tất cả các yêu cầu đều bị từ chối. Người dẫn chương trình CNN Christiane Amanpour nói rằng bà đã "cố tìm cách phỏng vấn Tổng thống Putin hàng ngày trong nhiều năm".

Ông Carlson tiết lộ hồi tháng 9/2023, rằng ông đã tìm cách phỏng vấn Tổng thống Nga Putin nhưng bị Washington ngăn cản.

Ở thời điểm đó, người phát ngôn Peskov cho biết Tổng thống Putin thường xuyên nhận được lời đề nghị phỏng vấn từ các hãng truyền thông nước ngoài, bao gồm cả từ Mỹ. Ông nói thêm rằng "chắc chắn sẽ đến lúc cần phải có một cuộc phỏng vấn như vậy", nhưng cho đến nay công chúng ở các nước phương Tây vẫn bị “dẫn dắt bởi làn sóng tuyên truyền bài Nga”. Do đó họ “khó có thể thấu hiểu nhận định của Tổng thống Putin về tình hình và kế hoạch tương lai”.

Lần cuối cùng ông Putin trả lời phỏng vấn các nhà báo nước ngoài là vào tháng 11/2023 với tờ báo Kazakhstanskaya Pravda , trước chuyến thăm quốc gia Trung Á này. Hồi tháng 10/2023, ông trả lời phỏng vấn Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc trước chuyến thăm Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Putin đã không trả lời phỏng vấn báo chí phương Tây trong hơn hai năm. Cuộc phỏng vấn gần đây nhất của ông Putin với một nhà báo phương Tây là vào tháng 10/2021, khi ông nói chuyện với Hadley Gamble - người dẫn chương trình của kênh truyền hình Mỹ CNBC bên lề phiên họp toàn thể của diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga.

Một số người dùng mạng xã hội X ở Mỹ đã chỉ trích chuyến thăm Nga của nhà báo Tucker Carlson, thậm chí đề xuất cấm ông quay trở lại Mỹ.

Theo Tass, Reuters

Bạn đang đọc bài viết "Điện Kremlin nói về lý do Tổng thống Nga đồng ý trả lời phỏng vấn nhà báo nổi tiếng Mỹ" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com