Đập thủy điện ở Kherson bị sập đang đem lại lợi nhuận ra sao?

07/06/2023 00:04

() - Đập Nova Kakhovka gần thành phố Kherson, miền Nam Ukraine bị vỡ gây ngập lụt nghiêm trọng. Con đập này từng đem lại mức lợi nhuận lớn cho ngân sách địa phương.

Quân đội Ukraine ngày 6/6 cáo buộc Nga phá hủy đập thủy điện Nova Kakhovka bằng thuốc nổ tại khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson. Hai bên đang "đổ lỗi" cho nhau làm vỡ đập và sự việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 16.000 người dân.

Đập Nova Kakhovka cao 30m và dài 3,2km, được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnipro thuộc Nhà máy thủy điện Kakhovka. Mục đích chính nhà máy là để phát điện từ thủy năng, tưới tiêu và giao thông đường thủy.

Tính đến năm 2019, đập đem lại lợi nhuận 6,1 triệu hryvnia Ukraina (khoảng 3,8 tỷ đồng) cho ngân sách địa phương và 44,6 triệu hryvnia (khoảng 28,3 tỷ đồng) cho thu nhập quốc gia.

Đập thủy điện ở Kherson bị sập đang đem lại lợi nhuận ra sao? - 1

Ảnh vệ tinh chụp đập Nova Kakhovka ở Kherson (Ảnh: Maxar).

Đập Nova Kakhovka nằm trên sông Dnipro, cách thành phố Kherson khoảng 30km về phía đông, có nhiệm vụ tích trữ nước sông Dnipro, phục vụ nhà máy thủy điện cùng tên, cũng như hoạt động tưới tiêu nông nghiệp và đi lại bằng đường sông ở tỉnh Kherson.

Việc xây dựng nhà máy thủy điện đã nâng mực nước trong sông Dnipro lên 16 mét và tạo ra hồ chứa nước Kakhovka với thể tích 18km3. Hiện nhà máy có 6 tổ máy thủy điện được lắp đặt với tổng công suất lên đến 334,8 MW.

Nhà máy là một bộ phận của Ukrhydroenergo, công ty sản xuất thủy điện lớn nhất ở Ukraina có 100% cổ phần thuộc về nhà nước. Tuyến đường bộ P47 và một tuyến đường sắt vượt qua sông Dnepr trên đỉnh đập.

Đập Nova Kakhovka cung cấp nước cho Crimea, bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014, cũng như cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia, nơi Moscow kiểm soát từ năm 2022. Ngoài ra, nó cũng tạo điện năng cho nhà máy thủy điện Kakhovka. Con đập bị hư hại sẽ khiến cho vấn đề thiếu hụt điện của Ukraine trầm trọng hơn và phá hủy hệ thống kênh tưới tiêu cho phần lớn miền Nam Ukraine và Crimea.

Bạn đang đọc bài viết "Đập thủy điện ở Kherson bị sập đang đem lại lợi nhuận ra sao?" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50