2 ngày nữa tăng trần giá vé máy bay, CEO Vietnam Airlines nói 2 điểm chú ý

02/03/2024 05:00

() - Ông Lê Hồng Hà cho rằng Việt Nam đang hướng đến một thị trường hàng không cởi mở, giá vé do thị trường điều tiết. Việc nới trần giá vé ở thời điểm hiện tại đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Từ ngày 1/3, Thông tư 34 của Bộ Giao thông Vận tải sẽ chính thức có hiệu lực, điều này đồng nghĩa với việc mức trần giá vé máy bay nội địa tăng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị Hàng không Quốc tế (IAS) diễn ra sáng 28/2, ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết Việt Nam hiện là một trong số ít quốc gia trên thế giới còn kiểm soát giá trần và giá sàn vé máy bay. Trong tương lai, hàng không Việt Nam hướng đến thị trường cởi mở, giá vé do thị trường điều tiết.

Thực tế, khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hiện tại đã được áp dụng từ năm 2015, tức cách đây gần 10 năm. Ông Hà cho rằng các yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, tỷ giá đã thay đổi rất nhiều, không còn phù hợp với khung giá hiện tại.

"Đây là điều kiện cho các hãng hàng không bù đắp chi phí bị điều chỉnh trong suốt gần 10 năm qua, đồng thời là cơ hội để các hãng tiếp tục điều chỉnh dải giá của mình trên mảng đường bay nội địa", ông nói.

2 ngày nữa tăng trần giá vé máy bay, CEO Vietnam Airlines nói 2 điểm chú ý - 1

Tổng giám đốc Vietnam Airlines ông Lê Hồng Hà dự báo mặt bằng giá vé năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2023 (Ảnh: Văn Hưng).

Khi được nới lên mức giá trần, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ tiếp tục đầu tư cho chất lượng dịch vụ ở phân khúc giá có khả năng chi trả cao. Đây cũng là cơ hội để các hãng kéo mức giá xuống thấp hơn để phục vụ nhu cầu của hành khách hoặc vào những giai đoạn thấp điểm của thị trường sẽ có nhiều chương trình khuyến mại hơn.

Bên cạnh đó, ông khẳng định việc nới trần giá vé máy bay nội địa nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các hãng hàng không, hành khách và những chính sách chung của Nhà nước.

Về mặt bằng giá vé máy bay trong năm nay, ông Hà dự báo "đâu đó sẽ như giá của năm 2023 nếu không có những sự thay đổi quá lớn".

Theo Thông tư 34 của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17 về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, các đường bay có khoảng cách dưới 500km có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.

Các nhóm đường bay còn lại chịu mức tăng giá 50.000-250.000 đồng/vé/chiều so với quy định cũ, phụ thuộc vào độ dài từng đường bay.

Cụ thể, với đường bay từ 500km đến dưới 850km có mức giá trần là 2,25 triệu đồng/vé/chiều (giá cũ là 2,2 triệu đồng/vé/chiều); đường bay có khoảng cách từ 850km đến dưới 1.000km có giá vé tối đa là 2,89 triệu đồng/vé/chiều (giá cũ là 2,79 triệu đồng/vé/chiều); đường bay từ 1.000km đến dưới 1.280km có giá trần là 3,4 triệu đồng/vé/chiều (giá cũ là 3,2 triệu đồng/vé/ chiều) và đường bay có khoảng cách từ 1.280km trở lên là 4 triệu đồng/vé/chiều (giá cũ là 3,75 triệu đồng/vé/chiều).

Mức giá tối đa đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ thuế giá trị gia tăng và các khoản thu hộ cho cảng hàng không (bao gồm giá phục vụ hành khách và giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ với các hạng mục tăng thêm).

Bạn đang đọc bài viết "2 ngày nữa tăng trần giá vé máy bay, CEO Vietnam Airlines nói 2 điểm chú ý" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com